Chính thức công bố Chỉ số liêm chính trong doanh nghiệp Việt Nam

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Ngày 21/9, Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) chính thức công bố Chỉ số liêm chính trong doanh nghiệp Việt Nam. (VBII). Đây là công cụ đánh giá mức độ thực hiện liêm chính trong kinh doanh của doanh nghiệp (DN) lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam.Hội thảo giới thiệu Chỉ số liêm chính trong doanh nghiệp Việt Nam (VBII)

Chỉ số được xây dựng dựa trên bảy yếu tố cần thiết để xây dựng và vận hành một doanh nghiệp dựa trên liêm chính, bao gồm Văn hóa (cam kết từ lãnh đạo, quản lý, nhân viên, đào tạo); Quy tắc Ứng xử, Kiểm soát, Giao tiếp, Ứng xử (người lao động và bình đẳng / hòa nhập giới, cộng đồng, xã hội, môi trường và phát triển bền vững); Tuân thủ và Chứng nhận.

VBII được khuyến nghị cho các doanh nghiệp ở Việt Nam thuộc mọi quy mô, hình thức sở hữu, lĩnh vực và cơ cấu, công ty niêm yết, công ty tư nhân trong nước, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc công ty đại chúng. Công ty quốc doanh. Nói cách khác, bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm đến tính liêm chính trong kinh doanh và coi liêm chính trong kinh doanh là nguyên tắc cơ bản cho sự phát triển của doanh nghiệp đều có thể sử dụng chỉ tiêu này.

Minh bạch, trách nhiệm giải trình và liêm chính là những yếu tố then chốt trong việc xác định quản trị tốt và khẳng định sự tồn tại của một môi trường kinh doanh công bằng ở bất kỳ quốc gia nào. Trong bối cảnh phục hồi từ đại dịch COVID-19, ngày càng nhiều nhà đầu tư và người tiêu dùng lo ngại về tầm quan trọng của quản trị tốt. Điều này được thể hiện qua việc Chính phủ và các sở giao dịch chứng khoán khuyến khích các doanh nghiệp báo cáo về hoạt động phi tài chính của họ. Một ví dụ về xu hướng này là Chỉ thị Xác minh Tính bền vững của Liên minh Châu Âu, cũng như luật liên quan của các nước thành viên Liên minh Châu Âu và Liên minh Châu Âu. Việc tiết lộ thông tin, ngoài việc quan trọng, cần phải được tin là chính xác và công bằng.

Để Việt Nam tiếp tục thu hút các khoản đầu tư có chất lượng, mức độ tham nhũng thấp và mức độ minh bạch tăng lên là rất quan trọng. Đặc biệt, hành vi của doanh nghiệp có thể là một yếu tố có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến mức độ tham nhũng của quốc gia.

Được biết, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được xếp hạng trong Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, tăng 26 bậc trên toàn cầu (từ 113 năm 2017 lên 87 năm 2021). Theo Chỉ số Nhà nước pháp quyền của Dự án Tư pháp Thế giới, Việt Nam là một ngoại lệ trong số các nước ASEAN khi vươn lên vị trí thứ 88.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tham nhũng vẫn dễ dàng xảy ra trong một số lĩnh vực nhất định.

“Chỉ số Liêm chính trong Doanh nghiệp Việt Nam là một công cụ nếu được các doanh nghiệp sử dụng một cách trung thực và minh bạch sẽ góp phần nâng cao vị thế và thương hiệu của đất nước, tạo dựng niềm tin dựa trên dữ liệu và thông tin, thu hút đầu tư, tạo ra của cải và cải thiện cuộc sống của người dân”, UNDP cho biết Phó đại diện thường trú Patrick Haverman.

Chúng ta không thể thúc đẩy sự liêm chính trong kinh doanh một mình. “Nó là một phần không thể thiếu của hành vi kinh doanh có trách nhiệm. Do đó, tính liêm chính trong kinh doanh đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Để tạo ra sự liêm chính, nơi làm việc, nhân viên, chuỗi cung ứng, Cơ quan Chính phủ, người tiêu dùng, cộng đồng với tư cách là các bên liên quan phải được tôn trọng. Doanh nghiệp cần đạt được lợi nhuận bằng cách cải thiện môi trường hoạt động và đáp ứng các kỳ vọng tối thiểu của các bên liên quan. Khi quyết định đầu tư vào đâu, các công ty quốc tế sẽ coi sự tôn trọng của các quốc gia đối với hành vi kinh doanh có trách nhiệm, quản trị tốt và pháp quyền là những yếu tố quan trọng. Haverman chia sẻ.

Chính sách công khai, minh bạch và liêm chính của doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ liêm chính của doanh nghiệp trên thị trường. Trên thực tế, các doanh nghiệp ngày càng nhận ra giá trị và lợi ích của sự liêm chính trong kinh doanh. Kinh nghiệm của nhiều doanh nghiệp đặt tính liêm chính trong kinh doanh lên hàng đầu cho thấy họ được hưởng lợi từ sự quan tâm và đánh giá cao của các nhà đầu tư, nhà cung cấp, người mua và khách hàng. Đây là một lợi thế đã được chứng minh cho các công ty muốn tiếp cận thị trường quốc tế và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Phát triển bền vững không còn là sự lựa chọn giữa“ có ”và“ không ”, mà đã trở thành sự sống còn, là con đường duy nhất để doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong hiện tại và tương lai”, Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện VCCI, VBII do VCCI phối hợp với UNDP thực hiện và giới thiệu là một bước tiến mới nhằm đưa các doanh nghiệp Việt Nam đến gần hơn với các chuẩn mực quốc tế về minh bạch và liêm chính; Cũng như giúp các doanh nghiệp không còn bỡ ngỡ, lúng túng trong việc lồng ghép liêm chính vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình …

VBII được phát triển với sự hỗ trợ từ dự án FairBiz, một sáng kiến ​​khu vực của UNDP do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ, là một phần của Chương trình Cải cách Kinh tế ASEAN, nhằm thúc đẩy một môi trường kinh doanh công bằng. tại sáu nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *