Khu vực tài chính kiểm soát thu chi để kiểm soát lạm phát

Rate this post


BNEWSTính đến hết tháng 9, tổng số thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm, gia hạn ước đạt 157,9 nghìn tỷ đồng.

Trong 9 tháng năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế, chính trị, giá năng lượng tăng cao gây ra lạm phát trên thế giới. Ngành tài chính đã nỗ lực kiểm soát thu chi ngân sách, bình ổn mặt bằng giá cả nhằm kiểm soát lạm phát cả năm theo mục tiêu Quốc hội đề ra là 4%.

Đảm bảo cân đối thu chi
Theo Bộ Tài chính, 9 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán năm và tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
Theo các chuyên gia kinh tế, kết quả này cho thấy đà phục hồi khá rõ nét của nền kinh tế, trên cơ sở thực hiện chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả và thực hiện nhanh chóng, kịp thời các giải pháp miễn, giảm thuế, phí. , phí, tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hỗ trợ khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị định số 43/2022 / QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội.

PGS.TS. Trần Hoàng Ngân cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã có những cải cách quan trọng, qua đó giúp tăng thu ngân sách trong điều kiện thực hiện chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế để phát triển kinh tế xã hội. ngày hội. Nhờ thu ngân sách tốt nên dư địa tiếp tục hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân, có nguồn lực đầu tư phát triển, phục hồi kinh tế.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến ​​đến năm 2022, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân giá trị thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí khoảng 225,5 nghìn tỷ đồng (bao gồm cả các khoản giảm thuế). thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ), cụ thể: số được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; số thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 90,5 nghìn tỷ đồng. Thực tế đến hết tháng 9, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm, gia hạn ước đạt 157,9 nghìn tỷ đồng, trong đó: số tiền gia hạn khoảng 97,9 nghìn tỷ đồng; số tiền được miễn, giảm khoảng 60 nghìn tỷ đồng.
Trong 9 tháng năm nay, Bộ Tài chính đã thực hiện một số giải pháp tài khóa như giảm thuế VAT từ 10% xuống 2% đối với một số hàng hóa và dịch vụ, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu. bay, xăng; giảm thu 37 loại phí, lệ phí … đã trực tiếp giảm áp lực lên mặt bằng một phần, góp phần kiềm chế lạm phát những tháng đầu năm.
Bên cạnh đó, hoạt động quản lý chi NSNN được Bộ Tài chính thực hiện theo phương châm tiết kiệm, chặt chẽ, hiệu quả; tiết kiệm chi thường xuyên, tập trung ưu tiên nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội 347 nghìn tỷ đồng, trong đó 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, đảm bảo ổn định. đời sống xã hội của người dân.
Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành trung ương và địa phương đề xuất phương án cắt giảm các chương trình, dự án không giải ngân được, bố trí để các chương trình, dự án khác nhanh chóng phát huy hiệu quả. trái cây. Đồng thời, tăng cường chi đầu tư cho y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế; đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở trợ giúp xã hội, đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm; hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; 6.600 tỷ đồng đầu tư vào đường cao tốc …
Kết quả, chi ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1.086,3 nghìn tỷ đồng, bằng 60,9% dự toán năm, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. thực hiện công tác quản lý nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như thanh toán kịp thời cho các đối tượng theo quy định.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn thu ngân sách nhà nước vừa bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong những năm gần đây, vừa phải chịu sức ép từ sản xuất kinh doanh giảm sút, vừa giảm nguồn thu do thực hiện đại dịch. giải pháp hỗ trợ) mà vẫn đảm bảo nhu cầu chi NSNN cho các hoạt động thường xuyên, đảm bảo vốn cho đầu tư phát triển và đặc biệt là tăng nhu cầu chi cho an sinh xã hội. xã hội, chi cho công tác phòng chống dịch bệnh … đã tạo ra thách thức lớn đối với cân đối ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính luôn xác định đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp thông qua các giải pháp hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp yên tâm vượt qua khó khăn, sớm khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. sẽ đóng góp trở lại cho nền kinh tế, cho ngân sách nhà nước và nuôi dưỡng nguồn thu nhập ổn định lâu dài.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc dự báo thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức như lạm phát tăng, lãi suất tăng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến nguồn thu. sách. Do đó, Bộ trưởng đề nghị toàn ngành tài chính tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt, hiệu quả, công tác quản lý thu phải phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tăng cường chống thất thu trên các lĩnh vực; bao gồm tăng doanh thu trên nền tảng kỹ thuật số và nền tảng thương mại điện tử; Hoàn thuế VAT …
Nhiều chính sách tài khóa kiểm soát lạm phát
Cũng trong thời gian qua, ngành tài chính đã kiểm soát chặt chẽ nợ công, cơ cấu nợ công theo hướng bền vững; sử dụng hiệu quả các quỹ nhà nước; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định và giảm lãi suất, chi phí vốn… góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý giá; điều hành linh hoạt giá cả trên cơ sở dự báo cung cầu thị trường; phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2022, đảm bảo tốc độ tăng CPI trong khoảng 4%.

Theo Bộ Tài chính, từ nay đến hết năm 2022, lạm phát một số nước tiếp tục gia tăng, giá xăng dầu thế giới biến động bất thường, giá nhiều nguyên liệu, vật tư chiến lược tiếp tục tăng. vẫn chịu sức ép tăng giá lớn từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu, giá một số mặt hàng trong nước tăng … đã tạo áp lực lên mặt bằng giá trong nước.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp để bình ổn thị trường như chủ động theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, nhất là những người có nhu cầu. các mặt hàng có xu hướng tăng giá như xăng, gas, vật liệu xây dựng … không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu hàng hóa, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách, lợi dụng thời điểm. lễ, tết ​​để tăng giá bất hợp lý.
Đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ chủ động, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương điều hành linh hoạt giá xăng dầu, đảm bảo giá xăng dầu trong nước phản ánh và bám sát diễn biến giá xăng dầu thành phẩm thế giới. , sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với liều lượng phù hợp, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.
Đối với giá một số mặt hàng thuộc danh mục do Nhà nước ấn định giá, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, phù hợp với tình hình thực tế từng thời kỳ, đánh giá kỹ bối cảnh, tác động, mức độ và liều lượng. điều chỉnh để có phương án hoạt động phù hợp khi có điều kiện.
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất hai kịch bản để điều hành giá. Ở kịch bản thứ nhất, dự báo CPI bình quân năm 2022 cao hơn năm 2021 khoảng 3,37%. Trong kịch bản xấu hơn, CPI ở mức 3,87%. Do đó, Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,37 – 3,87%.
Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đã có những động thái quyết liệt để chấn chỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán và định hướng phát triển thị trường vốn trái phiếu doanh nghiệp, đến năm 2025 thị trường trái phiếu đạt tỷ lệ không thấp hơn 47% GDP. doanh nghiệp không dưới 20% GDP. Vì vậy, cần có nhiều giải pháp để thị trường này phát triển ổn định và bền vững, trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế, bổ sung cho kênh dẫn vốn của các ngân hàng.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý thị trường; cần đa dạng hóa và cải tiến các nhà đầu tư; nâng cao chất lượng hoạt động trung gian tài chính, tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó cần nâng cao chất lượng, nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức trung gian.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình phát hành và thị trường trái phiếu, đẩy mạnh công tác truyền thông để thông tin minh bạch, kịp thời đến công chúng về các quy định của pháp luật, khuyến nghị thị trường đề phòng. rủi ro.
Mặc dù đã đạt được nhiều thành công trong quá trình điều hành chính sách tài khóa, song ngành tài chính vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như quá trình thoái vốn, cổ phần hóa luôn chậm “điệp khúc”; Giải ngân vốn đầu tư công đến nay mới đạt 42,16% kế hoạch, so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao thì tỷ lệ giải ngân đạt 46,70%, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (47,38). %); trong khi đây là động lực để thúc đẩy tăng trưởng, là động lực để huy động vốn xã hội, là công cụ để giải quyết các điểm nghẽn về hạ tầng.
Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho biết, những tháng cuối năm 2022, toàn ngành tài chính sẽ phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2022, tạo tiền đề thuận lợi cho ngành tài chính. kinh tế phục hồi và phát triển bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *