‘Những thách thức đến với doanh nghiệp nhanh đến mức không thể lường trước được’

Rate this post

Biến động giá cả, gián đoạn chuỗi cung ứng… khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ trở tay không kịp, theo bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhận diện thách thức để chủ động ứng phó và xây dựng chiến lược phát triển phù hợp là giải pháp được các chuyên gia gợi ý trong Tọa đàm “Nắm bắt cơ hội trong biến động: Chiến lược cho DNNVV” trên Báo VnEpress, nhằm giúp DNNVV vượt qua khó khăn, tận dụng cơ hội phát triển.

'Những thách thức đến với doanh nghiệp nhanh đến mức không thể lường trước được'

Tọa đàm “Nắm bắt cơ hội trong biến động: Chiến lược cho DNVVN”.

Doanh nghiệp không bao giờ hết khó khăn và thử thách

Theo bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do độ mở của nền kinh tế nước ta rất lớn nên các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNNVV sẽ chịu tác động của tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hình ảnh:Tùng Đinh

Ví dụ, biến động giá cả đang tạo ra áp lực lớn cho nhiều doanh nghiệp. Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Có những gói thầu tăng giá tới 18-30%, giá logistics gấp 3-5 lần, thậm chí có thị trường tăng giá gấp 10 lần. Hơn nữa, các chủ doanh nghiệp còn phải đối mặt với vấn đề tăng chi phí trả lương cho người lao động theo chủ trương tăng lương tối thiểu. Do đó, doanh thu của doanh nghiệp tăng không đủ bù đắp chi phí tăng.

Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt lao động vẫn đang tiếp diễn trong một số ngành. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, chế tạo đang gặp khó khăn do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu, trong khi giá hàng hóa thế giới tăng kéo giá đầu vào cho sản xuất. Các ngành thâm dụng lao động như dệt, may, da giày đối mặt với tình trạng thiếu lao động do người lao động chưa sẵn sàng trở lại và chuyển sang các khu vực lao động khác sau dịch Covid-19.

“Thách thức đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung nhanh đến mức không thể lường trước được. Dù chính sách mới ban hành hôm trước thì hôm sau đã phải sửa đổi hoặc phải có chính sách khác để theo kịp thay đổi. biến động ”, chị Thủy chia sẻ.

Thay mặt doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Hòa – TGĐ Yody Fashion cho biết, doanh nghiệp không bao giờ hết khó khăn, thử thách. Khó khăn này qua đi, khó khăn khác ập đến. Đặc biệt, việc quản lý dòng tiền và kiểm soát dòng tiền không bị gián đoạn là khó khăn nhất đối với các DNVVN trong thời kỳ thị trường đầy biến động.

“Dòng tiền như mạch máu trong cơ thể. Doanh nghiệp có lãi nhưng vẫn có thể phá sản do dòng tiền bị đứt”, ông Hòa nói.

Dưới góc nhìn của người hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, ông Nguyễn Trọng Tính – Giám đốc Khối Kinh doanh và Phân phối kênh Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho rằng, sức khỏe tài chính của các DNNVV có đã bị xói mòn rất nhiều trong hai năm qua của trận dịch. Bên cạnh tình hình biến động tỷ giá và lạm phát như hiện nay, các doanh nghiệp gặp khó khăn khi chi phí đầu vào tăng cao, ảnh hưởng xấu đến dòng tiền của họ. Ở chiều ngược lại, người tiêu dùng trước sức ép lạm phát cũng thận trọng hơn khi lựa chọn tiêu dùng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra của doanh nghiệp.

“Đối với các DNNVV, trước những tác động khó khăn đó, việc duy trì nguồn vốn, đặc biệt là vốn vay tại các tổ chức tín dụng cũng sẽ có những khó khăn nhất định”, ông Tỉnh cho biết thêm.

Biến thách thức thành cơ hội

Nói về việc đối mặt với những thách thức trong kinh doanh, anh Nguyễn Việt Hòa ví thử thách như một kỳ thi trên lớp. Mỗi lần vượt qua thử thách sẽ giúp doanh nghiệp trưởng thành và phát triển hơn.

Ông Nguyễn Việt Hòa, Giám đốc điều hành Yody Fashion chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh vượt qua thử thách, khó khăn.

Ông Nguyễn Việt Hòa, Giám đốc điều hành Yody Fashion chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh vượt qua thử thách, khó khăn. Hình ảnh:Tùng Đinh

Chia sẻ về kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng và vượt qua thách thức của Yody, ông Hòa cho biết, đại dịch Covid-19 xảy ra với những diễn biến khó lường khiến mọi hoạt động kinh doanh bị đóng băng. Công ty hiện phải đối mặt với sự thay đổi hoặc phá sản. Do đó, công ty buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh từ bán hàng trực tiếp tại các showroom, cửa hàng sang kinh doanh trực tuyến. Tất cả nhân viên gồm kế toán, thuế, lãnh đạo đều trở thành nhân viên bán hàng trực tuyến, học cách vận đơn, live stream … Sau một tháng, doanh số bán hàng trực tuyến tăng gấp 15 lần. Tỷ trọng doanh thu trực tuyến từ 0% đã được nâng lên 25% trong thời gian rất ngắn, với hàng tỷ doanh thu mỗi ngày.

Theo ông Hòa, cách vượt khó hiệu quả nhất là chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng, giữ vững niềm tin từ lãnh đạo đến nhân viên, duy trì văn hóa doanh nghiệp.

Ông Hòa nói: “Văn hóa doanh nghiệp giống như nền móng của ngôi nhà, khủng hoảng như bão táp.

Để kiểm soát dòng tiền, Yody chủ động lên kế hoạch cho các kịch bản và tình huống cụ thể với các kế hoạch ngân sách khác nhau. Ví dụ với kịch bản doanh thu đạt 100% kế hoạch thì điều gì sẽ xảy ra, 70% sẽ ứng phó như thế nào.

“Nếu rơi vào kịch bản doanh thu giảm hơn 50% mà không có sự chuẩn bị trước, doanh nghiệp dễ hoang mang, bị động dẫn đến hoang mang, càng khó khăn hơn”, ông Hòa nói.

Ủng hộ thái độ chủ động thay đổi để thích ứng với những biến động của Yody, bà Bùi Thu Thủy cho rằng, chủ động thích ứng là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Nếu không có biến động như đại dịch, doanh nghiệp vẫn không thay đổi, không thay đổi mô hình kinh doanh. Như vậy, sức đề kháng của doanh nghiệp sẽ không tăng lên.

Về phía ngân hàng, ông Nguyễn Trọng Tính cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo kế hoạch kinh doanh thuận lợi và thành công là chủ động nguồn vốn và sử dụng vốn đúng mục đích. Các DNVVN cần chủ động xây dựng hạn mức với các tổ chức tín dụng, đặc biệt là hạn mức dự phòng để giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội trong diễn biến thị trường có nhiều biến động, hoặc dành vốn để mua nguyên liệu đầu vào. với chi phí hợp lý nhất khi thị trường thuận lợi.

Bắt đầu với cơ hội nhỏ nhất

Theo ông Nguyễn Trọng Tính, DNVVN là khối doanh nghiệp năng động, có tốc độ tăng trưởng doanh thu rất nhanh, thậm chí năm sau có thể tăng gấp nhiều lần so với năm trước. Vì vậy, nhu cầu vốn của doanh nghiệp là rất lớn và không bao giờ ngừng nghỉ.

Ông Nguyễn Trọng Tính - Giám đốc Kênh Phân phối và Kinh doanh Ngân hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Ông Nguyễn Trọng Tính – Giám đốc Kênh Phân phối và Kinh doanh Ngân hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). Hình ảnh:Tùng Đinh

Trong khi đó, việc tích lũy tài sản của các doanh nghiệp SME không theo kịp nhu cầu vốn của doanh nghiệp. Đồng hành cùng doanh nghiệp, MSB hiểu rằng, nếu chỉ lựa chọn giải pháp bảo mật thì ngân hàng và doanh nghiệp không thể có tiếng nói trọn vẹn. Do đó, MSB đã cơ cấu hạn mức cho vay đối với DNVVN với gói tín chấp, cho vay đảm bảo bằng hợp đồng đầu ra, cho vay tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng. Theo đó, MSB đưa ra nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp SME, thậm chí có gói vay tín chấp online lên đến 15 tỷ đồng. Ngoài ra, đại diện MSB tiết lộ, sắp tới ngân hàng sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ như mở L / C trực tuyến.

Tuy nhiên, để đáp ứng được các điều kiện vay vốn, theo ông Tỉnh, doanh nghiệp cũng phải hiểu rõ nguyên tắc của ngân hàng, cũng như nguyên tắc quản lý rủi ro mà ngân hàng phải tuân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. quốc gia. Trong đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào các yếu tố về năng lực tài chính, phương án kinh doanh và lịch sử quan hệ với các tổ chức tín dụng của doanh nghiệp để đánh giá và quyết định việc cấp vốn tín dụng.

Là doanh nghiệp thường xuyên tiếp cận vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh và trở thành khách hàng thân thiết của nhiều ngân hàng, ông Hòa chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lịch sử quan hệ tốt đẹp với các tổ chức tín dụng bằng cách tận dụng cơ hội dù là nhỏ nhất.

Theo ông Hòa, Yody trước đây trưởng thành từ một doanh nghiệp nhỏ, việc tiếp cận vốn ngân hàng gặp rất nhiều thách thức.

“Những ngày đầu khởi nghiệp, làm việc gì khó mà không làm. Dần dần tôi hiểu muốn thành công phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”, anh Hòa chia sẻ.

Ông Hòa lấy ví dụ, khi cần vốn 10 tỷ đồng nhưng hạn mức vay chỉ 500 triệu đồng, nhiều chủ doanh nghiệp nản chí, không muốn vay. Tuy nhiên, các ngân hàng thường đánh giá uy tín của một doanh nghiệp thông qua lịch sử tín dụng tốt. Vì vậy, Yody bắt đầu từ những gói vay rất nhỏ. Sau một đến hai năm, doanh nghiệp của ông Hòa đã tạo dựng được lịch sử tín dụng tốt với ngân hàng, hạn mức cho vay từng bước được nâng lên, đạt con số kỳ vọng.

Đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường tìm kiếm cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh, đại diện MSB cho biết ngân hàng không chỉ tập trung cung cấp các sản phẩm tiện ích mà còn cung cấp các giải pháp tài chính hiệu quả thông qua việc phân tích các vấn đề tồn tại của doanh nghiệp. Từ đó, ngân hàng chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực để đảm bảo doanh nghiệp luôn có nguồn vốn rẻ nhất, tốt nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuấn Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *