Rào cản phục hồi du lịch | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Bên cạnh tín hiệu tích cực ban đầu của du lịch địa phương hậu Covid-19, bản thân ngành du lịch vẫn còn nhiều chông gai để trở lại thời hoàng kim cũng như hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn.

Khu vực phía Tây Quảng Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch caravan, du lịch mạo hiểm nhưng lại có rất ít doanh nghiệp khai thác và khai thác.  Ảnh: QT
Khu vực phía Tây Quảng Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch caravan, du lịch mạo hiểm nhưng lại có rất ít doanh nghiệp khai thác và khai thác. Ảnh: QT

Đang chờ chính sách mở

Kể từ khi Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế sau Covid-19, một trong những rào cản lớn khiến khách du lịch không đến được nhiều như mong đợi là chính sách thị thực. Đầu năm, ngành du lịch nước ta đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế nhưng đến hết tháng 8 mới đón được gần 1,5 triệu lượt.

Theo các doanh nghiệp du lịch trong nước, thời hạn thị thực 15 ngày hiện nay là khá ngắn và khó thu hút các đoàn khách có quy mô lớn hoặc từ các thị trường xa.

Thực tế, từ tháng 5/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo UBND tỉnh đề xuất cấp có thẩm quyền tăng thời hạn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho du khách khi làm thị thực, nhập cảnh. .

Du lịch được xem là một ngành kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực nhưng cũng khiến du lịch phụ thuộc vào nhiều bên. Điều này ít nhiều khiến quá trình khôi phục và phát triển du lịch ở cấp quốc gia và địa phương gặp nhiều khó khăn.

Ông Văn Bá Sơn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, vừa qua trên địa bàn tỉnh có một đơn vị đăng ký tổ chức hoạt động thể thao biển để kích cầu du lịch, nhưng trong đó có hoạt động bơi xuồng. Hiện vẫn chưa nhận được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Một số hoạt động thể thao dưới nước nhằm tạo thêm sức hút cho du lịch khu vực phía Nam dễ gặp vướng mắc khi nghiên cứu, triển khai sản phẩm.

Theo Ban Tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB), để hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực du lịch, Quảng Nam cần xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển, tăng cường năng lực quản lý. điểm đến, tăng cường hợp tác công tư, thu hút các nhà đầu tư có chất lượng.

Hiện các dự án du lịch vẫn chưa có chính sách ưu đãi khi đầu tư so với các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp. Mới đây, Quảng Nam cũng đã triển khai đoàn sang Campuchia tư vấn về công tác quản lý, xã hội hóa trong khai thác di sản, từ đó tìm cách áp dụng vào trường hợp của khu di tích Mỹ Sơn. Ngoài ra, địa đạo Kỳ Anh còn có tiềm năng thúc đẩy hợp tác công tư, xã hội hóa để khai thác hiệu quả hơn.

Cần chuyển đổi từ kinh doanh

Khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp du lịch vẫn là loay hoay giữa bài toán tồn tại và tái cơ cấu theo hướng lâu dài. Điều này khiến nỗ lực phát triển du lịch xanh và bền vững của Quảng Nam gặp nhiều trở ngại. Sự hợp tác và chuyển đổi của cộng đồng doanh nghiệp còn khá rời rạc.

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng chính sách thị thực 15 ngày cho khách quốc tế hiện nay là khá ngắn, dẫn đến rào cản trong việc đón các đoàn khách có quy mô lớn và thị trường xa.  Ảnh: QT
Các doanh nghiệp du lịch cho rằng chính sách thị thực 15 ngày cho khách quốc tế hiện nay là khá ngắn, dẫn đến rào cản trong việc đón các đoàn khách có quy mô lớn và thị trường xa. Ảnh: QT

Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch BT (Hội An) cho biết: “Giá cả nhiều loại hình dịch vụ du lịch trên địa bàn quá lộn xộn. Đơn cử như ở rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, giá nào cũng được, thậm chí vài chục nghìn đồng một khách.

Ông Trương Nam Thắng – chuyên gia du lịch, Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ cho rằng, các doanh nghiệp địa phương cần tạo ra những mô hình kinh doanh mới (như kinh doanh trực tuyến), liên kết kinh doanh với các đối tác. đặc biệt là liên kết giữa du lịch – lưu trú – vận chuyển để tạo ra những gói sản phẩm có giá cả phù hợp và tương xứng với chất lượng. Cộng đồng doanh nghiệp cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử để doanh nghiệp du lịch thống nhất chính sách bán hàng, đảm bảo không bán phá giá, cạnh tranh bình đẳng.

Với nguồn tài nguyên du lịch dồi dào, lâu nay các doanh nghiệp vẫn chủ yếu khai thác ở dạng “thô” tại các điểm đến nổi tiếng, làm tăng nguy cơ làm tổn thương tài nguyên điểm đến. Việc dễ dàng thu hút một lượng lớn khách du lịch trước đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp địa phương ngại thay đổi và thích ứng với các xu hướng mới.

Từ đó, không gian du lịch vẫn chủ yếu mang tính phân hóa ở một số điểm đến phổ biến, trong khi dịch vụ và sản phẩm không còn đa dạng như trước. Theo ông Văn Bá Sơn, Quảng Nam hiện chưa có doanh nghiệp lữ hành quy mô để xúc tiến mở các loại hình du lịch rất tiềm năng như du lịch caravan, du lịch mạo hiểm miền Tây và liên kết vùng. Đông Dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *