Tại sao nhiều doanh nghiệp lớn và có uy tín lại thích phát hành trái phiếu riêng lẻ hơn ra công chúng?

Rate this post

Tại sao nhiều doanh nghiệp lớn và có uy tín lại thích phát hành trái phiếu riêng lẻ hơn ra công chúng?

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có uy tín đủ điều kiện phát hành trái phiếu ra quốc tế nhưng họ vẫn lựa chọn phát hành riêng lẻ thay vì phát hành ra công chúng. Điều này đã dẫn đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ tăng đột biến trong thời gian gần đây, tại sao lại xảy ra trường hợp này khi kênh phát hành trái phiếu ra công chúng có nhiều lợi thế hơn.

Lỗi từ đâu?

Chia sẻ tại buổi đối thoại chuyên đề: “Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy tổ chức sáng nay (30/9), TS Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia , đề cập đến thị trường trái phiếu Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh chóng trong thời gian qua, nhưng hầu như các công ty phát triển rất mạnh ở Việt Nam đều không phát hành trái phiếu. chia sẻ ra công chúng, nhưng chọn phát hành riêng tư. Theo ông Nghĩa, để xảy ra tình trạng này không phải lỗi của doanh nghiệp mà có lẽ lỗi của thị trường.

Đồng tình với ý kiến ​​của ông Nghĩa, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cho biết, thời gian qua có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, nhưng bản thân họ có những điều kiện, tiêu chí. tiêu chuẩn để phát hành ra công chúng. Tuy nhiên, khi phát hành ra công chúng, doanh nghiệp phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông, nộp hồ sơ lên ​​Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), sau đó được Ủy ban chấp thuận và đồng ý phương án phát hành thì doanh nghiệp mới phải nộp hồ sơ. lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). ngành xuất bản. Khi hoàn thành, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ niêm yết trái phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán để được giao dịch trái phiếu với mọi nhà đầu tư (từ nhà đầu tư cá nhân đến tổ chức nghề nghiệp) như giao dịch cổ phiếu trên thị trường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường gặp vướng mắc khi hồ sơ trình UBCKNN kéo dài thời gian xử lý dẫn đến doanh nghiệp không chủ động được việc phát hành trái phiếu. Từ đó, doanh nghiệp không thể huy động đủ vốn để kinh doanh.

Trong khi đó, khi phát hành trái phiếu riêng lẻ, doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện hầu hết các khâu, không cần tư vấn, doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm báo cáo kết quả phát hành.

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện phát hành ra công chúng nhưng vẫn lựa chọn phát hành riêng lẻ, ông Quỳnh cho rằng điều này dẫn đến phát hành riêng lẻ tăng đột biến trong khi phát hành ra công chúng chiếm tỷ trọng lớn. rất nhỏ. Năm 2021, tỷ trọng này sẽ chỉ chiếm 5% tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên toàn thị trường. Trong 95% còn lại, có nhiều doanh nghiệp rất lớn, uy tín và chất lượng.

Ông Quỳnh cho rằng, về nguyên tắc, phát hành ra công chúng có lợi hơn phát hành riêng lẻ vì doanh nghiệp không phải lo thanh khoản, vì trái phiếu có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán nên có thể bán ra công chúng. bán cho tất cả các loại nhà đầu tư, huy động vốn dễ dàng hơn và rẻ hơn.

Theo ông Quỳnh, hiện nay, các ngân hàng phát hành trái phiếu ra công chúng và giao dịch trên thị trường, lãi suất thấp bằng 1/2, thậm chí 1/3 lãi suất phát hành của doanh nghiệp. Chính vì tính minh bạch, hạ tầng giao dịch thuận tiện, thuận tiện và dễ dàng hơn nên chi phí huy động vốn của các ngân hàng này được giảm thiểu, bên cạnh đó, tăng thương hiệu và uy tín của ngân hàng.

“Vì vậy, không có doanh nghiệp nào không lựa chọn phương thức đại chúng nếu thuận lợi. Đây cũng là điểm chúng ta cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nền tảng pháp lý để có thể giúp các doanh nghiệp đủ năng lực sử dụng kênh đó (phát hành trái phiếu ra công chúng – PV) một cách hiệu quả ”. Bạn Quỳnh bình luận.

Doanh nghiệp mất cơ hội, thị trường tê liệt nếu không xử lý kịp thời các thủ tục phát hành ra công chúng

TS Lê Xuân Nghĩa nói: “Vấn đề này cấp bách, siết chặt phát hành riêng lẻ là đúng, nhưng nếu không mở ngay các thủ tục xử lý hồ sơ để phát hành ra công chúng nhanh chóng thì thị trường sẽ có kỳ, thậm chí nửa năm hoặc một năm bị liệt ”.

Ông Nghĩa cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải mất ít nhất 6 tháng đến khoảng 1 năm để xử lý một bộ hồ sơ phát hành trái phiếu ra công chúng, do có quá nhiều hồ sơ doanh nghiệp nộp.

Vì vậy, nếu chỉ dừng lại ở việc ban hành Nghị định 65/2022 / NĐ-CP mà không xử lý các thủ tục phát hành trái phiếu ra công chúng thì không chỉ tạo ra điểm nghẽn cho phân khúc thị trường này mà còn là cái ách. chặn thị trường khác. Ông Nghĩa cũng cho rằng, một số tập đoàn lớn hiện nay tư nhân phát hành nhưng thực sự có năng lực ra quốc tế, có uy tín, tầm cỡ quốc tế nhưng phát hành tư nhân ở Việt Nam rất khó. lãi suất cao, phát hành quốc tế cũng cao vì “không đủ tiêu chuẩn phát hành ra công chúng ở Việt Nam”. Trong khi đó, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ ra công chúng tại Việt Nam sẽ mất hoàn toàn cơ hội kinh doanh, ông Nghĩa chia sẻ.

“Vấn đề này cần phải được suy nghĩ nghiêm túc bằng các quy định và hành động thực chất”, ông Nghĩa nêu rõ.

Ông Quỳnh bày tỏ sự chia sẻ với các cơ quan Nhà nước trước áp lực và trách nhiệm thực thi trong thời gian qua, đặc biệt là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Về thủ tục thông qua hồ sơ phát hành trái phiếu ra công chúng, ông Quỳnh cho rằng nên thực hiện theo tiêu chuẩn chỉ tiêu, chất lượng hoạt động kinh doanh, chỉ tiêu tài chính tổng thể hoặc chỉ tiêu quản lý. giá trị hơn là đi vào chi tiết mục đích sử dụng vốn.

“Hiện cơ quan quản lý quản lý theo cách này đang đi vào chi tiết hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, sử dụng vốn như thế nào, sử dụng vốn như thế nào. Điều này vừa khiến cơ quan nhà nước dễ vướng trách nhiệm pháp lý, vừa khó quản lý, khó hoạt động của doanh nghiệp ”, ông Quỳnh nói.

Chính các quy định hiện hành đã tạo áp lực cho cơ quan quản lý khi xét duyệt hồ sơ. Theo đó, trong các phương pháp thiết kế quy định pháp luật hiện hành cần tiếp cận theo hướng khác để cơ quan quản lý dễ xử lý, đồng thời giúp doanh nghiệp chủ động trong hoạt động quản lý điều hành kinh doanh. theo thị trường và quy định của pháp luật. “Nhưng điều chúng tôi kiểm soát là kiểm soát các khuôn khổ, tiêu chí trong quản lý hoạt động từ tài chính đến chế độ báo cáo, minh bạch thông tin, kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm…”, ông Quỳnh nêu rõ.

Thu Minh

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *