Tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để tăng “sức khỏe” dòng vốn cho thị trường bất động sản

Rate this post


Hình minh họa. Nguồn: internet

Kỳ vọng gì từ việc nới room tín dụng?

Trong nửa đầu năm 2022, dòng vốn cho thị trường bất động sản bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn tín dụng, thị trường trái phiếu suy giảm.

Tuy nhiên, ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát đi thông báo đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng room tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng đã có yêu cầu và có thông báo gửi các tổ chức tín dụng. tổ chức tín dụng này. Cụ thể, có 15 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tín dụng. Các ngân hàng đã thông báo điều chỉnh nới room tín dụng như Sacombank 4%; Agribank 3,5%; MB 3,2%; Vietcombank 2,7%; TPBank 1,2% SHB 3,2%; OCB 3,1%; VIB 3%…

Được biết, trong năm 2022, đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước có thông báo về việc nới hạn mức tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. Những năm trước, nhà điều hành thường có 1-2 đợt nới room trong năm, sau khi đã ấn định mức trần đầu năm cho từng đơn vị.

Thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng của thị trường bất động sản.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, việc thắt chặt tín dụng nhằm giúp Nhà nước có cơ hội lựa chọn, ưu tiên những doanh nghiệp, dự án có dòng tiền tốt trong các lĩnh vực khác nhau. tùy theo thời điểm và tình hình kinh tế. Ngoài ra, động thái này sẽ hạn chế việc vay nợ tín dụng xấu, gây khó khăn cho các ngân hàng. Do đó, thông báo điều chỉnh room tín dụng mới nhất của Ngân hàng Nhà nước là một động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp bơm tiền trực tiếp vào nền kinh tế hậu Covid-19, qua đó tiếp thêm sinh lực cho các lĩnh vực khác. các lĩnh vực và ngành công nghiệp bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Khương, ngoài nguồn lực, tài chính thì thủ tục cơ chế đang là vướng mắc nhất trong phát triển thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều dự án còn vướng mắc về pháp lý. Do đó, việc nới room tín dụng và tăng nguồn lực sẽ không tạo ra chuyển biến rõ rệt cho doanh nghiệp hoặc cải thiện tình hình nguồn cung hạn chế trên thị trường.

Vì vậy, Chính phủ cần có chính sách thông thoáng để bổ sung vốn nội và vốn vay cho doanh nghiệp, từ đó tăng tính kết nối, giúp thị trường bất động sản tận dụng được tiềm năng.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng cho rằng, việc nhiều ngân hàng được nới room tín dụng là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp. ngành có dự án dở dang. Vì bất động sản là ngành đặc thù, cần vốn lớn, bên cạnh đó thời gian thực hiện dự án rất lâu. Trong quá trình đó, nếu xảy ra đổ vỡ về tín dụng, thị trường hay cơ chế chính sách thì sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

“Tôi cho rằng cần có những giải pháp nhanh chóng, kịp thời để tránh làm gián đoạn chuỗi cung ứng thị trường, làm sao để triển khai nhanh các dự án dở dang, giúp nguồn cung trên thị trường tiến lên. đáp ứng yêu cầu.

Có thể nói, thị trường bất động sản Việt Nam rất tốt nên hiện nay chỉ cần tác động vào cơ chế chính sách cho linh hoạt, đồng bộ và phù hợp với thực tế thì thị trường sẽ phát triển nhanh chóng. , Ông Điệp nhấn mạnh.

Mở rộng dòng vốn để không phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Khi nguồn vốn tín dụng còn khan hiếm, trái phiếu chưa được “cởi trói” thì nguồn vốn FDI đã trở thành dòng vốn quan trọng đối với thị trường bất động sản hiện nay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới trong thời kỳ hậu đại dịch, thu hút nhiều sự quan tâm và đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh cơ hội đầu tư tại nhiều quốc gia ngày càng hạn chế và các khoản đầu tư không có tính cạnh tranh cao, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong việc thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường.

“Đây sẽ là cơ hội phát triển nguồn lực cho dòng vốn FDI vào Việt Nam, trong đó có thị trường bất động sản. Đối với một quốc gia có hơn 100 triệu dân như Việt Nam, một siêu đô thị với hơn 10 triệu dân như TP.HCM, Những khoản đầu tư này rất quan trọng, tất nhiên khi thị trường phát triển tốt thì sẽ hấp thụ được nhiều vốn FDI ”, ông Khương nói thêm.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam. vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng vọt với hơn 3,3 tỷ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số đăng ký này đã tăng hơn gấp đôi so với số vốn 1,6 tỷ USD mà ngành bất động sản thu hút được trong 8 tháng đầu năm 2021.

Ông Nguyễn Thế Điệp cũng cho rằng, các doanh nghiệp nước ngoài chỉ cần nhìn thấy cơ hội trong môi trường đầu tư thông thoáng, cạnh tranh cao thì chắc chắn sẽ “đổ” vào, tuy nhiên, để tận dụng được dòng vốn này, cần phải có một cơ chế, chính sách đồng bộ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản trong nước phải không ngừng nâng cao nội lực, năng lực để tạo ra những “cái bắt tay” đạt hiệu quả cao.

Trong bối cảnh quy định tín dụng đối với ngành bất động sản có nhiều thay đổi, các chuyên gia đánh giá, việc gọi vốn thông qua M&A vẫn được các nhà đầu tư tin tưởng và tìm đến các đơn vị tư vấn M&A. tiêu chuẩn quốc tế về hỗ trợ kết nối với các đối tác phù hợp.

Nhận định về xu hướng M&A của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước. Sự liên kết giữa các nguồn tài chính khác nhau giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phát triển dự án và thu hút nguồn khách hàng mới do các nhà đầu tư nước ngoài mang lại.

“Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp niêm yết, điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thu hút vốn ngoại trên sàn chứng khoán. Các công ty quy mô nhỏ, năng lực tài chính thấp cần có chiến lược cơ cấu lại danh mục đầu tư, đảm bảo hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án ”, TS Sử Ngọc Khương cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.