Tập đoàn Sovico kinh doanh bết bát, nợ trái phiếu hàng tỷ USD

Rate this post

Hình bóng của nữ tỷ phú USD

Nhắc đến một nữ doanh nhân từng được tạp chí Forbes công bố trong danh sách những nữ tỷ phú thế giới năm 2017, và được công nhận là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á, ngoài ra cô còn là nữ tỷ phú đô la duy nhất trên sàn chứng khoán , mọi người biết.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng nữ doanh nhân và chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng cũng chính là người sáng lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico (SVC Group) – một tập đoàn đa ngành nghề, đầu tư kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: ngân hàng, tài chính, hàng không, bất động sản, phát triển đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng, năng lượng, quản lý tài sản và đầu tư.

Theo nguồn tin của báo Nhà báo & Công luận, nữ tỷ phú USD hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc SVC Group; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc một hãng hàng không tại Việt Nam; Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị một ngân hàng lớn kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny – cổ đông lớn nhất của một hãng hàng không tại Việt Nam. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hùng cũng là đồng sáng lập SVC Group và Phó chủ tịch hội đồng quản trị hãng hàng không cùng với nữ tỷ phú.

Ước tính, tính theo giá cổ phiếu của hãng hàng không và ngân hàng nói trên, giá trị tài sản riêng lẻ của nữ doanh nhân trên sàn chứng khoán (trực tiếp và gián tiếp) đã lên tới hơn 33.000 tỷ đồng (~ 1,4 tỷ USD) . Các hãng hàng không và ngân hàng kể trên cũng là những đại diện tỷ USD trên sàn chứng khoán với giá trị vốn hóa lần lượt là 60.200 tỷ đồng (~ 2,6 tỷ USD) và 48.200 tỷ đồng (~ 2,1 tỷ USD). .

Hệ sinh thái nợ hàng tỷ đô la tiền trái phiếu

Với hệ sinh thái gồm nhiều thành viên “bình dân” trong đó có ngân hàng, không nhiều người nghĩ rằng Tập đoàn Sovico đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Không tính ngân hàng mà nữ tỷ phú làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, các doanh nghiệp liên quan đến SVC Group đã huy động được tổng cộng hơn 50.000 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm 2019 đến nay. Nếu tính cả các ngân hàng kể trên, con số này thậm chí còn lên tới 69.480 tỷ đồng và 190 triệu USD.

Theo thông tin tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), SVC Group có 159 lô trái phiếu được phát hành trong thời gian từ đầu năm 2019 đến nay với tổng giá trị 29.700 tỷ đồng. Công ty cổ phần Sovico (Sovico Holdings) cũng có 8 lô trái phiếu với giá trị phát hành là 5.000 tỷ đồng; Hãng có 7 lô trái phiếu với tổng giá trị phát hành là 7.250 tỷ đồng; CTCP Du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resorts Đà Nẵng) có 1 lô trái phiếu với giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Xây dựng Kiên Trung có 2 lô trái phiếu, tổng giá trị phát hành 900 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Vina còn 1 lô trái phiếu, trị giá 1.000 tỷ đồng (tổng cộng 18 lô trái phiếu, trị giá 3.000 tỷ đồng, nhưng công ty đã mua lại trước hạn 17 lô trái phiếu, trị giá 2.000 tỷ đồng); một công ty bất động sản cũng có 19 lô trái phiếu, tổng giá trị phát hành là 5.300 tỷ đồng; Ngân hàng mà nữ doanh nhân làm Phó chủ tịch thường trực HĐQT còn 35 lô trái phiếu, trong đó 3 lô phát hành bằng USD với tổng giá trị 190 triệu USD và 32 lô phát hành bằng VND, với tổng giá trị là 19,330 tỷ đồng.

Phần lớn trái phiếu do SVC Group phát hành là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không cần tài sản đảm bảo và được tư vấn phát hành bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán HDB, một công ty thuộc hệ sinh thái SVC Group. .

Huy động được lượng trái phiếu “khủng” nhưng thông tin về tình hình tài chính qua báo cáo tài chính đã được kiểm toán, tình hình sử dụng vốn từ trái phiếu phát hành, triển khai các dự án … không có nhiều thành viên của SVC Group và các doanh nghiệp liên quan, ngoại trừ hai chính. các thành viên niêm yết, một hãng hàng không và một ngân hàng có liên quan đến nữ tỷ phú.

Quy mô tỷ USD nhưng lợi nhuận chỉ mang tính tượng trưng

Theo tìm hiểu của Nhà báo & Công luận, sau đợt tăng vốn khủng vào năm 2019, vốn điều lệ của SVC Group được duy trì ở mức 9.600 tỷ đồng đến cuối năm 2021. Vốn chủ sở hữu của tập đoàn cũng đi xuống. đi ngang ở mức 9.800 tỷ đồng do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế trong 2 năm 2020 và 2021 hầu như không đáng kể.

Như đã nói ở trên, tính từ đầu năm 2019 đến nay, SVC đã phát hành hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu, qua đó góp phần khiến nợ phải trả liên tục tăng từ dưới 800 tỷ đồng cuối năm 2018 lên gần 33.500. tỷ vào cuối năm 2021, gấp gần 42 lần sau 3 năm. Con số này cũng gấp 4,3 lần vốn chủ sở hữu, cho thấy mức độ đòn bẩy tài chính rất cao của tập đoàn này.

doanh nghiệp đừng đi chơi, tập đoàn sovico sẽ trả 155 triệu đô la cho bức tranh trường học 1

Nhờ nguồn vốn vay nợ, tổng tài sản của SVC Group tăng nhanh từ chỉ hơn 900 tỷ đồng cuối năm 2018 lên 43.316 tỷ đồng cuối năm 2021, gấp 47,5 lần sau 3 năm. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh không tương xứng với quy mô khủng cũng như tốc độ mở rộng quy mô của tập đoàn này.

SVC Group 5 năm qua chỉ tạo ra doanh thu vài tỷ đồng mỗi năm, một con số “tí hon” so với khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, lợi nhuận thường lớn hơn doanh thu nhưng cũng chỉ đạt vài tỷ đến vài chục tỷ đồng mỗi năm, ngoại trừ năm 2019 lãi ròng đột biến hơn 164 tỷ đồng. Đây cũng là năm tập đoàn này tăng vốn khủng.

Cuối năm ngoái, SVC Group cũng gây bất ngờ khi tài trợ 155 triệu bảng Anh cho Đại học Linacre. Theo thông báo ngày 1/11/2021, Đại học Linacre – trường trực thuộc Đại học Oxford của Anh dự định đổi tên trường bằng tên một nữ doanh nhân để tri ân nữ tỷ phú, Chủ tịch Tập đoàn. Sovico. Lý do đổi tên là trường sẽ nhận được khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá lên tới … 155 triệu bảng Anh từ Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú.

Trong bối cảnh tình hình kinh doanh không mấy nổi bật, thậm chí có phần kém hiệu quả và đang gánh khoản nợ hàng chục nghìn tỷ đồng, dư luận không khỏi đặt câu hỏi về việc SVC Group lấy tiền làm tài chính. hỗ trợ trên?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *