Thông tin kinh tế tài chính quốc tế đầu phiên 20/9: Giá USD tăng “chèn ép” ngoại tệ các nước

Rate this post

USD tăng mạnh “chèn ép” tiền tệ của nhiều nước; giá vàng thế giới chạm đáy 29 tháng; Dầu tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung; Chứng khoán Mỹ đứt mạch giảm điểm.

Dow Jones tăng gần 200 điểm

Chứng khoán Mỹ biến động tăng trong ngày thứ Hai (19/9), trước thềm cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Ba (20/9). ).

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, Dow Jones tăng 197,26 điểm lên 31.019,68 điểm; S&P 500 tăng 0,69% lên 3.899,89; Nasdaq Composite tăng 0,76% lên 11.535,02 điểm.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục biến động trong suốt phiên giao dịch với chỉ số Dow Jones giảm tới 263 điểm vào đầu phiên. Ở mức thấp nhất trong phiên, S&P 500 và Nasdaq Composite đều mất hơn 0,9%.

Giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất trong 29 tháng

Giá vàng suy yếu trong ngày thứ Hai (19/9), lùi về mức thấp nhất trong 29 tháng được ghi nhận vào ngày thứ Sáu (16/8), do đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ tăng do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh khi nó gặp nhau trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0,01% lên 1.675,16 USD / ounce, dao động ngay trên mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 vào ngày 16/9; Giá vàng kỳ hạn giảm 0,06% xuống 1.684,5 USD / ounce.

Daniel Pavillonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: “Vàng vẫn đang dao động ở mức thấp và một phần lớn trong số đó là dự báo cho quyết định hôm thứ Tư của Fed”. / 9) ”. Ông Pavillonis cũng cho biết thêm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao cũng gây áp lực lên giá vàng.

Lo ngại về lạm phát cao cũng đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ.

Dầu tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung

Giá dầu tăng nhẹ trong ngày 19/9 do lo ngại về nguồn tài nguyên khan hiếm lấn át lo ngại nhu cầu toàn cầu có thể giảm do đồng USD mạnh và khả năng tăng lãi suất lớn.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 47 cent (tương đương 0,51%) lên 91,82 USD / thùng; Hợp đồng dầu WTI tăng 42 cent (tương đương 0,49%) lên 85,53 USD / thùng.

Một tài liệu nội bộ cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga đứng đầu, được gọi chung là OPEC +, đã không đạt được mục tiêu sản lượng 3,583 triệu thùng / ngày vào tháng 8. . Vào tháng 7, OPEC + cũng đã không đạt được mục tiêu sản lượng là 2,892 triệu thùng / ngày.

Andrew Lipow, Chủ tịch tại Lipow Oil Associates, cho biết: “Các cuộc khảo sát về sản lượng của OPEC + thấp hơn nhiều so với hạn ngạch của họ vào tháng 8 khiến thị trường cảm thấy rằng tập đoàn này đơn giản là không thể phát triển. đầu ra khi thị trường có nhu cầu ”.

USD tăng mạnh “chèn ép” đồng tiền của nhiều nước

Vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là tiền tệ chính được sử dụng trong thương mại và tài chính toàn cầu có nghĩa là những biến động của nó có ảnh hưởng sâu rộng. Sức mạnh của đồng bạc xanh đang làm sâu sắc thêm các lỗ hổng ở nhiều quốc gia, bao gồm tình trạng thiếu nhiên liệu và lương thực ở Sri Lanka, lạm phát kỷ lục ở châu Âu và thâm hụt thương mại lớn của Nhật Bản.

Việc đồng đô la Mỹ tăng giá có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm tăng trưởng toàn cầu và gia tăng áp lực lên các ngân hàng trung ương trong việc ứng phó với lạm phát trên toàn thế giới. Một dấu hiệu đáng lo ngại là những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu để bảo vệ đồng tiền của họ phần lớn đã thất bại trước đà tăng không ngừng của đồng đô la.

Tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2020, một đô la mua được hơn 7 nhân dân tệ. Gần đây, các quan chức Nhật Bản cũng bắt đầu công khai bày tỏ lo ngại về việc đồng yên giảm giá sâu.

Chỉ số ICE US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, tăng hơn 14% trong năm nay, mức tăng lớn nhất kể từ khi chỉ số này ra mắt vào tháng 12. vào năm 1985.

Đồng euro, yên Nhật và bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng bạc xanh. Các đồng tiền trên thị trường mới nổi cũng bị vùi dập với đồng bảng Ai Cập giảm 18%, đồng forint của Hungary giảm 20% và đồng rand Nam Phi giảm 9,4%.

Thông tin kinh tế – tài chính quốc tế đầu phiên 16/9: Giá vàng thế giới xuống đáy 2 năm

Leave a Reply

Your email address will not be published.