Vắc xin là bảo hiểm y tế cho trẻ ngay sau khi sinh

Rate this post

Vào lúc 20h thứ Năm, ngày 22/09/2022, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Báo điện tử VTV, Đài PT-TH Vĩnh Long phối hợp thực hiện chương trình Tư vấn trực tuyến: “Vắc xin không thể thiếu cho trẻ mầm non”.

Độc giả có thể gửi câu hỏi NƠI ĐÂY

Bé sơ sinh có khả năng miễn dịch với nhiều bệnh do nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ kéo dài từ 1 tháng đến 1 năm và không phải bệnh nào cũng nhận được kháng thể từ mẹ. Vì vậy, tiêm phòng đầy đủ là biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Trẻ 0-2 tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc tiêm chủng, có nhiều mũi nếu bỏ qua giai đoạn này sẽ không thể tiêm được nữa, có thể mất cơ hội được bảo vệ tối ưu suốt đời. Đây là những vắc xin quan trọng tạo ra kháng thể chống lại các mầm bệnh nguy hiểm, ngay cả khi trẻ lớn lên.

  • Tại sao trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch trong những năm đầu đời?
  • Danh sách các loại vắc xin trẻ cần tiêm trong những tháng đầu đời?
  • Trẻ sinh non và mắc các bệnh tiềm ẩn có thể tiêm phòng được không? Lịch tiêm như thế nào?
  • Cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe của bé sau khi tiêm phòng?

Vào lúc 20h thứ Năm, ngày 22/09/2022, đừng bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ hai chuyên gia đầu ngành Y tế Dự phòng và Truyền nhiễm trong chương trình Tư vấn trực tuyến: “Vắc xin mầm non không thể thiếu cho trẻ. “:

  1. BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC
  2. TS.BS Nguyễn Ân Nghĩa, Phó trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.

Trẻ càng nhỏ bệnh càng nặng.

“Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể nhận được kháng thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai và cho con bú, nếu người mẹ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, lượng kháng thể này không đủ để bảo vệ bé, trong khi có vô số mầm bệnh chực chờ tấn công hệ miễn dịch còn non nớt. Nếu trẻ mắc bệnh trong giai đoạn này sẽ làm tăng tỷ lệ bệnh nặng, mang gánh nặng tàn tật, cản trở sự phát triển về thể chất, tinh thần và tâm hồn, thậm chí tử vong ”, BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Hệ thống cảnh báo.

Theo thống kê của UNICEF, viêm phổi là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm, trong đó có hơn 153.000 trẻ sơ sinh – đối tượng đặc biệt dễ bị lây nhiễm. . Điều đó có nghĩa là cứ 39 giây lại có một đứa trẻ trong giai đoạn đầu đời chết vì các mầm bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, các tác nhân khác như cúm, sởi, ho gà, rubella, thủy đậu, phế cầu, uốn ván… cũng là “thủ phạm” khiến trẻ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ. , Viêm não,…

Vì vậy, trong giai đoạn đầu đời, tất cả trẻ em cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để kịp thời tăng cường miễn dịch, phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, những trẻ sinh non; sinh ra bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân; Những trẻ mắc bệnh bẩm sinh dễ diễn tiến nặng, khó chữa nếu mắc các bệnh truyền nhiễm, không nên trì hoãn việc tiêm phòng. Ở trẻ hay mắc các bệnh vặt, việc tiêm phòng đầy đủ giúp trẻ phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đồng thời phòng chống hiệu quả các bệnh vặt, phát triển thể chất và trí tuệ khỏe mạnh, toàn diện.

“Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ trong những tháng đầu đời và sau này không chỉ đảm bảo tương lai cho trẻ mà còn góp phần tạo miễn dịch cộng đồng, hạn chế nguồn lây bệnh”, BS.CKI Bạch Thị Chính nhấn mạnh.

Tiêm phòng cho trẻ em
Kháng thể từ mẹ sang con giảm dần theo thời gian nên cần tiêm phòng sớm để bảo vệ an toàn cho trẻ

May mắn thay, hầu hết tất cả các bệnh đều có vắc xin hiệu quả và an toàn. Ở giai đoạn này, trẻ được khuyến cáo tiêm rất nhiều loại vắc xin quan trọng, trong đó có vắc xin hạn chế ngắn (như Rotavirus). Không có khả năng miễn dịch chống lại căn bệnh này vì không có vắc xin khác thay thế nó. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ “tiêm chủng càng sớm càng tốt” đúng lịch, đúng mũi.

Theo đó, ngay sau khi sinh, trẻ cần được tiêm phòng vắc xin lao sơ ​​sinh và viêm gan B càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi 2, 3, 4 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm phòng các bệnh ho gà – bạch hầu – uốn ván – bại liệt – viêm gan B – Hib; vắc xin phế cầu. Đặc biệt, trẻ cần được tiêm phòng Rotavirus khi trẻ được 2 và 3 tháng tuổi.

Từ 6 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm phòng cúm mùa, viêm màng não mô cầu BC, tiêm nhắc lại vắc xin phòng phế cầu. Từ 9 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng các bệnh sởi (sởi – quai bị – rubella), thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu ACYW-135. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần được tiêm các mũi mới và mũi nhắc lại nhiều loại rất quan trọng như thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, v.v.

Hàng triệu phụ huynh có con nhỏ, phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai hoặc sắp sinh đều thắc mắc liên quan đến: Những loại vắc xin đầu tiên không thể thiếu cho trẻ, bạn đọc có thể theo dõi. theo dõi các chương trình tư vấn trực tuyến trên các website vnvc.vn, tamanhhospital.vn, Nutritionhome.vn; fanpage Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống phòng khám dinh dưỡng – Nutrihome, Trung tâm Tin tức VTV24, VTV8 – Bản tin thời sự miền Trung, THVL – Đài PTTH Vĩnh Long, VnExpress. net, Báo Thanh Niên.

Để được tư vấn về các loại vắc xin và cách tiêm phòng, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline 028.7300.6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.