Xem xét điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu

Rate this post

Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ điều chỉnh chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu để vừa đảm bảo nguồn cung trong nước vừa đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.Diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới đã gây nhiều ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước
Diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới đã gây nhiều ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước

Nghịch lý là bạn càng bán được nhiều thì bạn càng bị lỗ

Cuối tuần qua, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều cây xăng đóng cửa, xin ngừng kinh doanh với lý do thua lỗ, hết vốn để nhập hàng.

Đơn cử như tại An Giang, Sở Công Thương tỉnh này cho biết đến nay đã nhận được 24 thông báo tạm ngừng kinh doanh xăng dầu, trong đó, riêng trong tháng 9 đã có 10 doanh nghiệp thông báo tạm ngừng. Nguyên nhân được doanh nghiệp đưa ra là kinh doanh thua lỗ, hoa hồng thấp, hết vốn kinh doanh, không có quản lý cửa hàng, thậm chí là … đi ăn giỗ.

Không chỉ ở Đồng bằng sông Cửu Long, thời gian gần đây, nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu trên cả nước liên tục “kêu” lỗ ngày càng nhiều vì chiết khấu quá thấp, thậm chí chỉ 0 đồng, một số doanh nghiệp úp mở. bán nhỏ giọt để không bị phạt.

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, mức chiết khấu là mức chiết khấu của các đơn vị bán xăng dầu như thương nhân bán buôn, tổng đại lý, nhà phân phối … cho các đối tượng khác. , nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành, không có tỷ lệ chiết khấu trong giá xăng dầu.

Theo tính toán của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), với mức tăng chi phí vận tải và phụ phí như hiện nay, cơ cấu giá thành của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang thiếu hụt khoảng 400 đồng / lít xăng và 100 đồng / lít dầu.

Do chiết khấu về 0 đồng, chi phí kinh doanh tăng cao, nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu cho rằng, nếu tiếp tục diễn ra tình trạng như hiện nay, hàng nghìn cây xăng chỉ trụ được khoảng 1 tháng nữa.

“Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mà chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng này, các doanh nghiệp tự định mức chiết khấu cho người mua. Theo đó, khi nguồn cung dồi dào, giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm thì các doanh nghiệp tăng chiết khấu để đẩy sản lượng bán ra và ngược lại ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thừa nhận thời gian qua có tình trạng chiết khấu, bán xăng nhỏ giọt, đại diện Bộ Công Thương nêu hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, do từ đầu năm đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước.

Thứ hai, quý II / 2022, các đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng mạnh nhập khẩu nhưng quý III giá tiếp tục giảm, doanh nghiệp lỗ do nhập lượng lớn, giá cao nên buộc phải giảm mức chiết khấu. cho hệ thống phân phối.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2021 đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu đều tăng, tuy nhiên, để kiểm soát lạm phát, mức tăng của các chi phí này chưa được Bộ Tài chính công bố để điều chỉnh trong giá cơ sở do Chính phủ quy định. . quốc gia hoạt động. Để duy trì hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đầu mối buộc phải cắt giảm chi phí, trong đó có mức chiết khấu cho hệ thống phân phối xăng dầu.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, một số chi phí, phụ phí nhập khẩu xăng dầu hiện đã tăng gấp 2 – 3 lần so với trước nhưng cách tính giá xăng dầu không thay đổi buộc họ phải giảm chiết khấu xăng dầu. đại lý, tổng đại lý hoặc bán nhỏ giọt cho các cây xăng bán lẻ, tác động đến dây chuyền, gây bất ổn cung cầu thị trường.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch VINPA chia sẻ, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mong muốn tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu giá cơ bản của các mặt hàng xăng dầu để tránh lỗ, nhất là trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động.

Rà soát, tính toán lại giá thành của cơ sở kinh doanh xăng dầu

Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo ý kiến ​​của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, yêu cầu Bộ Tài chính rà soát chi phí hợp lý, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cũng như lợi ích của doanh nghiệp. .

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã nhiều lần kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu trong giá cơ sở bán lẻ. Tuy nhiên, thẩm quyền tính toán, điều chỉnh chi phí thuộc Bộ Tài chính. Hiện Bộ Tài chính mới điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam theo thực tế, còn chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng chưa được rà soát, điều chỉnh.

“Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ phối hợp rà soát, điều chỉnh hợp lý các chi phí này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, cần nhìn nhận một thực tế là trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới biến động mạnh, nguồn cung trong nước có lúc bị ảnh hưởng do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nhưng nguồn cung của xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng vẫn thông suốt, không bị gián đoạn.

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu để kìm hãm đà tăng của giá xăng dầu trong nước trong bối cảnh giá xăng dầu trên thị trường thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. không thể đoán trước và khó đoán định.

“Hiện chúng ta đang làm khá tốt, đảm bảo đủ nguồn cung trong bối cảnh thế giới cũng như khu vực gặp nhiều khó khăn về đảm bảo nguồn cung xăng dầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *