Nông sản Việt Nam tìm cách chinh phục thị trường Hà Lan và Bắc Âu

Rate this post


BNEWSChiều 15/9, Nhóm diễn đàn kết nối nông sản 970 phối hợp tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản tại thị trường Hà Lan, các nước Bắc Âu và kết nối kinh doanh nông sản quốc tế.

Chiều 15/9, Tổ diễn đàn kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản tại thị trường Hà Lan, các nước Bắc Âu và kết nối kinh doanh nông sản quốc tế. .

Ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp cho biết, khu vực Bắc Âu và Hà Lan tuy dân số không đông nhưng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này rất ấn tượng, nhất là với các sản phẩm như gạo, cà phê, trái cây, hạt điều. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam vào EU.
Nông sản Việt Nam vào thị trường EU chỉ chiếm từ 4 – 5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu 160 tỷ USD của thị trường này. Đặc biệt là các quy định khắt khe của EU về xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm. Việt Nam đang thiếu những thương hiệu lớn, sản phẩm vào EU chủ yếu dựa vào thương hiệu của nơi này. Bên cạnh đó, chưa có sự xuất hiện thường xuyên, định kỳ của các doanh nghiệp Việt Nam để nắm bắt thị trường, những thay đổi về chính sách, và các rào cản kỹ thuật.
Chia sẻ thông tin về thị trường Bắc Âu, bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, khu vực Bắc Âu gồm 5 nước: Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland. Đây là những quốc gia nhỏ có nền kinh tế mở và hiện đại. Tuy dân số ít nhưng mức thu nhập cao.
Tại EU, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tập trung khai thác thị trường Tây Âu truyền thống và còn “bỏ ngỏ” tiềm năng thị trường Bắc Âu rộng lớn. Các nước Bắc Âu luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường nên các vấn đề về bảo vệ môi trường, tiêu dùng xanh và xu hướng sản xuất bền vững đang là chủ đề nóng tại khu vực Bắc Âu. Qua đó, ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của người dân.
Bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy cho biết, người dân Bắc Âu ngày càng có xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ với phương thức sản xuất bền vững, ít tác động đến môi trường, giảm tiêu thụ thịt, tăng tiêu thụ thủy sản và các sản phẩm thay thế thịt. Vì vậy, các sản phẩm thực phẩm có hàm lượng protein cao, có thể thay thế thịt dễ dàng được chấp nhận.
“Nếu muốn chinh phục thị trường Bắc Âu, các doanh nghiệp cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, kinh tế vòng tròn, sản xuất bền vững, trách nhiệm xã hội, thương mại công bằng. Đối với thực phẩm, các doanh nghiệp nên hướng đến các sản phẩm lành mạnh, an toàn, hữu cơ, sản phẩm mới lạ, đặc sản vùng miền và tiện lợi ”, bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy nói.
Bà Lê Thị Hoài Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ tiêu Việt chia sẻ, doanh nghiệp đã sản xuất được hạt tiêu hữu cơ đạt tiêu chuẩn EU. Tháng 8 vừa qua, các doanh nghiệp đã tham dự hội chợ tại Hà Lan, giao lưu với nhiều doanh nghiệp nước này. Doanh nghiệp nhận thấy thị trường Bắc Âu nói riêng và EU nói chung, tiêu chuẩn ngày càng khắt khe.
Doanh nghiệp cần tư vấn kỹ thuật để nâng cao năng suất nhà máy. Cùng với đó, giải pháp rất cần thiết hiện nay là cần có nhiều hội chợ quốc tế để kết nối người mua – người bán. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đến đích nhanh hơn, tiết kiệm chi phí.
“Thị trường Bắc Âu ở xa sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển, giảm sức cạnh tranh. Các tiêu chuẩn khắt khe nên không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được. Tuy nhiên, với thị trường hạt tiêu trị giá 4 triệu USD thì doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng rất đáng tham gia. Rất mong Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển hỗ trợ thông tin “, bà Lê Thị Hoài Thương cho biết.
Là một doanh nghiệp tại Hà Lan, ông Như Nguyện, Giám đốc VIEC, chia sẻ, để đưa sản phẩm vào thị trường Hà Lan, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược lâu dài và thực hiện nhiều bước để quảng bá thương hiệu. nông sản để người tiêu dùng hiểu được giá trị của nông sản đó.
Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định, doanh nghiệp cần tạo dựng niềm tin với khách hàng, nắm bắt văn hóa tiêu dùng, văn hóa kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đối tác tại Hà Lan.
“Trước mắt, các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào các mặt hàng có giá trị cao cũng như giữ vững thương hiệu. Về lâu dài, doanh nghiệp cần phối hợp với các đối tác am hiểu thị trường Hà Lan ”, ông Như Nguyện lưu ý.
Tham gia diễn đàn, ông Trần Phong Lan đại diện Công ty DannyGreen mong muốn sản phẩm trái cây hữu cơ công nghệ cao của công ty có cơ hội hợp tác tại thị trường Bắc Âu. Đã có thương hiệu trên thị trường hơn 10 năm, sản phẩm dưa đỏ của DannyGreen đã được chứng nhận GAP tại Nhật Bản và USDA tại Mỹ, và sắp được chứng nhận tại Châu Âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.