Vai trò của tín dụng trong nền kinh tế thị trường

Rate this post

Hoạt động tín dụng đảm bảo nhu cầu vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của các cá nhân trong nền kinh tế? Góp phần củng cố chế độ hạch toán kinh tế của doanh nghiệp? Thúc đẩy quá trình tập trung tư bản và tập trung sản xuất? Hỗ trợ cho hoạt động ngân hàng? Tín dụng có phải là công cụ tài trợ cho các ngành kinh tế kém phát triển và mũi nhọn không? Tín dụng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân?

Tín dụng là một phạm trù kinh tế gắn liền với kinh tế hàng hoá, là một thuật ngữ không thể thiếu trong các hoạt động kinh tế. Và với sự ra đời và tồn tại của tín dụng xuất phát từ đặc điểm của chu chuyển vốn tiền tệ và nhu cầu sinh lợi của vốn tiền tệ tạm thời nhàn rỗi đến người có nhu cầu sử dụng tiền, vốn. nhưng không thể tích lũy.

Từ đó, dẫn đến hình thành quan hệ cung cầu tiền tệ giữa người đi vay và người cho vay. Tín dụng tồn tại với tư cách là phương tiện luân chuyển tiền tệ từ nơi này đến nơi khác, từ chủ thể này sang chủ thể khác nhằm đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của kinh tế xã hội. Vì vậy, tín dụng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong Nền kinh tế thị trường. Vậy, vai trò của tín dụng trong nền kinh tế thị trường là gì? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề trên.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Hoạt động tín dụng nhằm đảm bảo nhu cầu vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của các cá nhân trong nền kinh tế:

Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, các hoạt động kinh tế luôn phải xoay vòng để có thể phù hợp với khách hàng. Nhiều hoạt động, dự án, công trình lớn, quy mô hàng trăm tỷ đồng nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng đủ vốn để thực hiện. Và sự ra đời của tín dụng là góp phần phân phối vốn tín dụng cho các chủ doanh nghiệp, góp phần điều tiết toàn bộ nền kinh tế, tạo điều kiện cho quá trình sản xuất diễn ra liên tục. Đồng thời, đây cũng là những nguồn hình thành vốn cố định và vốn lưu động của doanh nghiệp. Thúc đẩy nhiều dự án, công trình đi vào hoạt động thực tế.

Ngoài ra, đối với người dân trong nước hay nước ngoài, tín dụng còn được coi là công cụ hỗ trợ người dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, nhiều người không lo được cho từng bữa ăn trong gia đình. Ngoài ra, tín dụng đã hỗ trợ người tiêu dùng giải quyết kịp thời các vấn đề kinh tế, hỗ trợ họ mua xe, xây nhà, kinh doanh nhỏ, v.v.

2. Góp phần củng cố chế độ hạch toán kinh tế của doanh nghiệp:

Hạch toán kinh tế là việc tính toán các khoản chi phí và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy với vai trò của tín dụng đã tác động đến các biện pháp điều chỉnh hoạt động kinh doanh phù hợp. Bởi với sự phát triển của công nghệ, gần như 90% vốn của doanh nghiệp sẽ được gửi vào ngân hàng quản lý tín dụng. Ngoài ra, khi có nhu cầu sử dụng vốn để đầu tư vào các dự án kinh doanh, doanh nghiệp có thể vay vốn trực tiếp từ ngân hàng hay còn gọi là tín chấp ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. kinh doanh của nó.

Khi sử dụng vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp phải tôn trọng hoạt động tín dụng, tức là phải đảm bảo trả nợ vay theo đúng thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng, tránh trường hợp chậm trả. tình trạng nợ khó đòi, ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các đối tác. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần biết cân nhắc trong quá trình sử dụng vốn cho phù hợp với tình hình hoạt động của công ty.

3. Thúc đẩy quá trình tập trung vốn và tập trung sản xuất:

Có thể nói, tín dụng đối với nền kinh tế thị trường là việc tập trung phần vốn dư thừa hay nói cách khác là phần vốn chưa sử dụng hết để chuyển cho các đối tượng cần vốn. Đây là một lợi ích cực kỳ quan trọng, là ưu điểm chính của tín dụng. Ngoài ra, trong thực tế, giá trị của TSCĐ thường rất cao, nếu doanh nghiệp chỉ dựa vào nguồn vốn tích lũy thì sẽ không thể sử dụng để đầu tư, đổi mới TSCĐ. Lúc này, khả năng cao là sẽ tụt hậu xa hơn so với nền kinh tế hội nhập hiện đại.

Một ví dụ cụ thể: Khi nền công nghệ phát triển cao, các doanh nghiệp đều sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ nhanh việc quản lý nhân viên hoặc đầu tư máy móc sản xuất nhanh thì doanh nghiệp A vẫn sử dụng thủ công. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh và doanh thu của doanh nghiệp.

Và giải pháp nhanh chóng cho các doanh nghiệp này là họ phải vay vốn tín dụng tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để đầu tư đổi mới công nghệ, bắt kịp thời đại, hội nhập với nền kinh tế. . Có nhiều cá nhân cho rằng việc sử dụng nguồn vốn ngân hàng cho vay sẽ khiến doanh nghiệp luôn ra về trong tâm trạng lo sợ, khả năng mất trắng tài sản là cao nếu đem đi thế chấp. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo tôi, việc tăng vốn sẽ hỗ trợ phần nào cho doanh nghiệp một cách sớm nhất và kịp thời.

xem thêm: Huy động vốn thông qua hình thức tín dụng là cho thuê tài chính

Đối với nhiều quốc gia, việc sử dụng tín dụng sẽ làm giảm chi phí mà đáng lẽ doanh nghiệp phải gánh chịu vì họ phải trả cho tổ chức phát hành chứng khoán.

Như vậy, chúng tôi nhận thấy tín dụng nếu là trung hạn sẽ giúp doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị,… từ đó đẩy nhanh công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra sản phẩm. tạo ra nhiều nguồn thu nhập có giá trị cao hơn. Từ đó đẩy nhanh hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô phát triển của doanh nghiệp trong sản xuất và mở rộng thị trường hơn nữa. Có thể nói, tín dụng trung dài hạn là trợ thủ đắc lực để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh: lợi nhuận, an toàn, không ngừng phát triển… trong khi nguồn vốn trung và dài hạn doanh nghiệp không có. đủ để đáp ứng nhu cầu

4. Hỗ trợ phát triển hoạt động của ngân hàng:

Hoạt động ngân hàng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến tiền tệ. Vì vậy, nếu ngân hàng có nguồn vốn ổn định trong thời gian dài để đầu tư dài hạn sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc sử dụng để cho vay ngắn hạn. Bởi với mỗi khoản vay trung hạn cho doanh nghiệp, lãi suất sẽ rất cao. Bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn, tín dụng trung dài hạn còn phát huy được công năng, là vũ khí cạnh tranh rất hiệu quả giữa các ngân hàng.

Với loại hình sản phẩm này sẽ giúp ngân hàng phát huy được chức năng của mình, từ đó phục vụ tốt hơn cho các chủ thể kinh doanh hoặc khách hàng cá nhân, từ đó thu hút ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng đến với ngân hàng. Ngân hàng. Cũng từ đây các ngân hàng có thể sử dụng như một đòn bẩy để thúc đẩy việc mở rộng tín dụng ngắn hạn trên cơ sở tín dụng dài hạn. Bởi lẽ, thông thường, nếu các chế độ ưu đãi về lãi suất, điều kiện vay vốn thuận lợi cho chủ doanh nghiệp khi có nhu cầu sử dụng vốn ngắn hạn thì doanh nghiệp sẽ vay vốn tại ngân hàng. đang hỗ trợ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ được ngân hàng cho vay vốn, trang bị máy móc mới hoặc mở rộng xây dựng, năng lực sản xuất tăng lên, doanh nghiệp cần nhiều vốn lưu động để đáp ứng sản xuất. Vì doanh nghiệp dễ dàng tìm được sự đồng cảm vì hai bên đã hiểu nhau, ngân hàng đã nắm bắt được tình hình tài chính, thu chi của doanh nghiệp nên các dịch vụ sẽ thuận tiện hơn cho đôi bên, thậm chí các bên có thể thỏa thuận lãi suất. giữa các bên.

5. Tín dụng là công cụ tài trợ cho các ngành kinh tế kém phát triển và các ngành công nghiệp mũi nhọn:

Không phải tất cả các ngành đều có tốc độ phát triển như nhau mà ngược lại, nhiều ngành sẽ kém phát triển hơn nhiều ngành kinh tế khác. Vì vậy, tín dụng là công cụ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy nhanh các hoạt động phát triển, đáp ứng nhu cầu cần thiết của xã hội. Thông thường những ngành này bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các quá trình tự nhiên và đang trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa cả nước và tiêu biểu nhất là ngành nông nghiệp nước ta. Vì vậy, nhà nước ta đang đẩy nhanh quá trình đầu tư phát triển công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu tối thiểu của xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế khác phát triển.

Đối với các ngành công nghiệp trọng điểm, tín dụng thúc đẩy sự phát triển của các ngành này. Từ đó sẽ tương tác với các ngành kém phát triển và tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

6. Tín dụng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân:

Một trong những ví dụ điển hình cho điều này là người dân đã có thể tự trang trải cuộc sống hàng ngày khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hoặc thông qua quan hệ tín dụng, người có thu nhập thấp, người khuyết tật đã có nhà ở, phương tiện đi lại như xe máy, xe đạp, điện thoại,… Vì họ có thể sử dụng hình thức vay trả góp hàng tháng. hàng tháng hoặc trả góp để phù hợp với thu nhập của họ.

Như vậy, tín dụng đã mang lại nhiều lợi ích trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Là phương tiện thanh toán chính cho mọi hoạt động liên quan đến quá trình kinh doanh…

xem thêm: Hỗ trợ tín dụng là gì? Tôi có nên làm trợ lý tín dụng không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về vai trò của tín dụng trong nền kinh tế thị trường. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ thông tin bên dưới để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *